Dịch vụ tư vấn thuế TNCN

Ở Việt Nam, thông tin về các điều luật thuế vẫn còn chưa được người phổ biến cặn kẽ đến từng người dân. Lao động ở Việt Nam cũng khá mơ hồ trong việc tìm hiểu về các quy định, chế tài về việc đóng thuế, phí, bảo hiểm. Trong đó, thuế TNCN (thu nhập cá nhân) là một trong những loại thuế mà chúng ta cần nắm rõ.

thue tncn 1

Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực tư vấn thuế- kế toán- kiểm toán, công ty Phạm và Cộng Sự xin được phép tư vấn thuế TNCN để mọi người có thể nắm rõ hơn về loại thuế này.

1. Thuế thu nhập cá nhân là gì?

Thuế thu nhập cá nhân (thuế TNCN) là một khoản tiền mà người có thu nhập phải trích nộp một phần tiền lương hoặc từ các nguồn thu nhập khác vào ngân sách nhà nước. Số tiền đóng tùy thuộc vào thu nhập cá nhân theo một công thức được quy định rõ ràng và cụ thể.

Thuế TNCN được tính vào thời điểm nào? Thời điểm nào tính thuế thu nhập cá nhân được quy định tại  điểm b khoản 2 điều 8 Thông tư 111/2013/TT-BTC quy định: Thời điểm tính thuế thu nhập cá nhân là thời điểm chi trả thu nhập cho cá nhân. Ví dụ công ty trả lương cho bạn vào mồng 5 hàng tháng thì đó cũng chính là thời điểm tính thuế thu nhập cá nhân.

thue tncn 2

2. Đối tượng phải đóng thuế TNCN là những ai? 

Nhiều người thắc mắc không biết rằng mình có phải đối tượng cần đóng thuế thu nhập cá nhân hay không? Thì theo Điều 2 Luật thuế thu nhập cá nhân quy định đối tượng nộp thuế như sau:

“1. Đối tượng nộp thuế thu nhập cá nhân là cá nhân cư trú có thu nhập chịu thuế quy định tại Điều 3 của Luật này phát sinh trong và ngoài lãnh thổ Việt Nam và cá nhân không cư trú có thu nhập chịu thuế quy định tại Điều 3 của Luật này phát sinh trong lãnh thổ Việt Nam. 2. Cá nhân cư trú là người đáp ứng một trong các điều kiện sau đây: a) Có mặt tại Việt Nam từ 183 ngày trở lên tính trong một năm dương lịch hoặc tính theo 12 tháng liên tục kể từ ngày đầu tiên có mặt tại Việt Nam; b) Có nơi ở thường xuyên tại Việt Nam, bao gồm có nơi ở đăng ký thường trú hoặc có nhà thuê để ở tại Việt Nam theo hợp đồng thuê có thời hạn. 3. Cá nhân không cư trú là người không đáp ứng điều kiện quy định tại khoản 2 Điều này”.

Bên cạnh đó, luật còn quy định thêm 2 nhóm đối tượng cần quyết toán thuế TNCN là: cá nhân có thu nhập tiền lương tiền công và tổ chức trả thu nhập tiền lương. Những đối tượng này phải có trách nhiệm khai báo quyết toán thuế và phải cung cấp thêm số thuế cần nộp hoặc số thuế phải nộp hoặc bù trừ thuế vào việc khai báo tiếp theo.

thue tncn 4

3. Có những phương pháp tính thuế TNCN nào?

Phương pháp tính thuế thu nhập cá nhân được chia thành 03 phương pháp như sau:

Phương pháp 1: Tính thuế thu nhập cá nhân theo biểu lũy tiến từng phần (áp dụng cho người lao động ký hợp đồng lao động có thời hạn từ 03 tháng trở lên)

Phương pháp 2: Tính thuế thu nhập cá nhân trên cơ sở khấu trừ 10% (áp dụng cho trường hợp người lao động không ký hợp đồng hoặc hợp đồng dưới 03 tháng và có mức thu nhập từ 2.000.000 VND/lần trở lên)

Phương pháp 3: Tính thuế thu nhập cá nhân trên cơ sở khấu trừ 20% (áp dụng cho người không cư trú tại Việt Nam) được xác định bằng thu nhập chịu thuế trừ đi tiền lương, tiền công x thuế suất 20%

4. Tư vấn hướng dẫn cách tính thuế thu nhập cá nhân

Với 3 phương pháp tính thuế TNCN như trên thì còn khá nhiều người mơ hồ không biết công thức được áp dụng chính xác như thế nào. Vì thế, chúng tôi xin được tư vấn thuế thu nhập cá nhân với các cách tính tương ứng như sau.

  • Đối với người lao động ký hợp đồng lao động có thời hạn 03 tháng trở lên

Thuế thu nhập cá nhân phải nộp = Thu nhập tính thuế x Thuế xuất

Thu nhập tính thuế = Tổng lương – 9.000.000 VND – (3.600.000 VND x số người phụ thuộc)

Thuế xuất như sau:

thue tncn 3

  • Đối với người lao động không ký hợp đồng lao động hoặc có ký nhưng dưới 03 tháng và có mức thu nhập 2.000.000 trở lên/1 lần

Người lao động sẽ bị tính thuế thu nhập cá nhân 10% của tổng thu nhập cho từng lần chi trả

Ví dụ: Ông Nguyễn Văn A nhận được 3.000.000 VND đồng tiền lương/01 tháng, số thuế thu nhập cá nhân ông A phải nộp là 3.000.000 VND x 10% = 300.000 VND

  • Đối với cá nhân không cư trú tại Việt Nam

Thuế thu nhập cá nhân của cá nhân không thường trú tại Việt Nam được xác định bằng thu nhập chịu thuế từ tiền công, tiền lương x thuế suất 20%.

5. Phạm và Cộng Sự luôn sẵn sàng tư vấn thuế TNCN cho khách hàng

Với đội ngũ nhân viên với kiến thức về thuế tốt nhất, Phạm và Cộng sự luôn sẵn sàng để tư vấn cho mọi khách hàng các vấn đề xung quanh thuế TNCN. Nếu có thắc mắc hoặc có điều gì chưa rõ về loại thuế này bạn có thể liên hệ với chúng tôi trực tiếp qua website hoặc số điện thoại để nhận được dịch vụ tư vấn thuế thu nhập cá nhân nhanh chóng và chính xác nhất.

Công ty Phạm và Cộng sự hỗ trợ kê khai thuế TNCN, quyết toán thuế TNCN cho các cá nhân có nhu cầu trên khắp cả nước. Mọi thông tin xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ bên dưới.

CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ THUẾ – KẾ TOÁN – KIỂM TOÁN PHẠM VÀ CỘNG SỰ

Địa chỉ ĐK: Số 12, ngõ 49 Huỳnh Thúc Kháng, P. Láng Hạ, Quận Đống Đa, Hà Nội

VPGD 1: P1005, Tầng 10, Tòa Petrowaco 97-99 Láng Hạ, Quận Đống Đa, Hà Nội

VPGD 2: P2102, Tầng 21, Tòa S2-Goldseason 47 Nguyễn Tuân, Quận Thanh Xuân, Hà Nội

Điện thoại: 0902 483 186

Email: support@ketoanthuehanoi.vn

Website: https://ketoanthuehanoi.vn/