Dịch vụ tư vấn thuế nhà đất

Thuế nhà đất được thu trên giá mua bán, chuyển nhượng hoặc cho thuê nhà đất theo những quy định cụ thể về đối tượng đóng thuế. Bạn đang băn khoăn không biết mình có phải nằm trong những đối tượng nộp thuế hay không? Việc tiến hành làm thủ tục các hồ sơ khai thuế như thế nào? Mức thuế được tính ra sao?… Tất cả những thắc mắc đó hãy đến với dịch vụ tư vấn thuế nhà đất của Phạm và Cộng Sự để được giải đáp tốt nhất. 

1. Đối tượng nộp thuế, đối tượng chịu thuế nhà đất 

Thuế nhà đất là loại thuế thu hàng năm đối với các đối tượng có quyền sử dụng đất để ở hoặc để xây dựng công trình, mang ý nghĩa là thuế đánh vào việc sử dụng đất cho mục đích phi sản xuất nông nghiệp. Đối tượng chịu thuế và đối tượng nộp thuế được quy định rõ ràng trong các văn bản hành chính có liên quan.

tu van thue nha dat 1

Cụ thể như sau

– Đối tượng nộp thuế nhà đất

Mọi tổ chức, hộ gia đình và cá nhân có quyền sử dụng hoặc trực tiếp sử dụng đất để ở hoặc xây dựng công trình đều thuộc đối tượng phải nộp thuế nhà đất. Trường hợp bên Việt Nam tham gia liên doanh được Nhà nước cho góp vốn pháp định bằng quyền sử dụng đất thì bên Việt Nam là người nộp thuế đất.

– Đối tượng chịu thuế nhà đất

Đối tượng chịu thuế nhà đất là đất ở, đất xây dựng công trình không phân biệt đất có giấy phép hay chưa có giấy phép sử dụng. Cụ thể như sau:

+ Đất ở là đất thuộc khu dân cư ở các thành thị và nông thôn bao gồm: đất đã xây cất nhà (kể cả mặt sông, hồ, ao, kênh rạch làm nhà nổi cố định), đất làm vườn, làm ao, làm đường đi, làm sân, hay bỏ trống quanh nhà, trừ diện tích đất đã nộp thuế sử dụng đất nông nghiệp; kể cả đất đã được cấp giấy phép, nhưng chưa xây dựng nhà ở.

+ Đất xây dựng công trình là đất xây dựng các công trình công nghiệp, khoa học, kỹ thuật, giao thông, thủy lợi, nuôi trồng thủy sản, văn hóa, xã hội, dịch vụ, quốc phòng, an ninh và các khoản đất phụ thuộc (diện tích ao hồ, trồng cây bao quanh các công trình kiến trúc), không phân biệt công trình đã xây dựng xong đang sử dụng, đang xây dựng, hoặc đất ở được cấp giấy phép nhưng chưa xây dựng, hoặc dùng làm bãi chứa vật tư, hàng hóa.

2. Thời điểm phát sinh thuế và lệ phí nhà đất

Theo quy định hiện hành liên quan đến các văn bản quy định về việc nộp thuế phí nhà đất thì thuê phí nhà đất chủ yếu phát sinh khi:

tu van thue nha dat 2

+ Trong quá trình sử dụng đất, người sử dụng phải kê khai nộp thuế nhà đất cho nhà nước

+ Trước khi nhận Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (hay còn gọi là Sổ đỏ) do được cấp mới. Tùy vào từng trường hợp cụ thể mà chủ sử dụng phải nộp lệ phí trước bạ, lệ phí địa chính, tiền sử dụng đất;

+ Khi thực hiện việc mua bán, chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất phải nộp thuế thu nhập cá nhân, lệ phí trước bạ, lệ phí địa chính;

+ Khi trên sổ đỏ còn ghi nợ thuế, ghi nợ tiền sử dụng đất, ghi nợ lệ phí trước bạ thì trước khi thực hiện các quyền chuyển nhượng, mua bán, tặng cho, thế chấp, bảo lãnh cũng phải thực hiện việc xoá nợ.

3. Tư vấn các khoản thuế phí phải nộp khi chuyển nhượng nhà đất

Chuyển nhượng nhà đất là một hoạt động phổ biến nhất trong các hoạt động liên quan đến việc sử dụng nhà đất. Vì thế, chúng tôi xin được phép tư vấn kĩ hơn về các khoản thuế phí phải nộp khi tiến hành chuyển nhượng nhà đất.

– Đối với bên chuyển nhượng 

Bên chuyển nhượng phải nộp thuế thu nhập cá nhân. Số thuế thu nhập cá nhân mà bên chuyển nhượng phải nộp căn cứ vào thuế suất và thu nhập của người đó. Theo Luật thuế thu nhập cá nhân thì tuỳ từng trường hợp mà người chuyển nhượng được lựa chọn một trong hai cách sau:

+ 25% tính trên thu nhập chuyển nhượng áp dụng đối với các trường hợp xác định được chính xác thu nhập.

+ Hoặc 2% tính trên Tổng giá trị mua bán chuyển nhượng trên hợp đồng nhưng không thấp hợp giá theo khung giá nhà đất được Uỷ ban nhân dân tỉnh, thành phố ban hành hàng năm.

tu van thue nha dat 3

– Đối với bên nhận chuyển nhượng 

Bên nhận chuyển nhượng cũng phải đóng thêm 1 số khoản lệ phí, cụ thể như sau:

+ Lệ phí địa chính 0,15% giá trị chuyển nhượng

+ Lệ phí trước bạ nhà đất: 0,5%

4. Dịch vụ tư vấn thuế nhà đất của chúng tôi

Để có thể có thêm những thông tin chính xác nhất trong việc thực hiện các nghĩa vụ thuế đối với việc mua bán, sở hữu, chuyển nhượng, cho thuê nhà đất thì các bạn nên tìm đến với dịch vụ tư vấn thuế nhà đất của chúng tôi. Đến với Phạm và Cộng Sự bạn sẽ được cung cấp những thông tin đảm bảo, nhanh chóng và đúng với pháp luật hiện hành về các vấn đề liên quan đến nhà đất. Các dịch vụ của chúng tôi bao gồm:

+ Tư vấn làm hồ sơ kê khai thuế, nộp thuế nhà đất

+ Tiến hành khai thuế nhà đất

+ Tư vấn nộp thuế khi mua bán nhà đất

+ Tư vấn nộp thuế khi chuyển nhượng, sang tên nhà đất

+ Tư vấn thuế thuê nhà đất

+ Tư vấn đóng thuế khi hợp thức hóa nhà đất…

tu van thue nha dat 4

Mọi thông tin liên quan đến các thủ tục, hồ sơ, giấy tờ, các quy định hiện hành về thuế nhà đất sẽ được chúng tôi cung cấp đầy đủ nhất. Với đội ngũ nhân viên có chuyên môn sâu rộng về lĩnh vực thuế, bạn sẽ được hỗ trợ một cách tốt nhất.

Ngoài ra, chún tôi còn cung cấp các dịch vụ tư vấn khác như:

+ Tư vấn thuế GTGT

+ Tư vấn thuế TNDN

+ Tư vấn thuế TNCN

+ V v …

Nếu bạn đang lo lắng về các vấn đề liên quan đến thuế nhà đất, bạn lo lắng các thủ tục mua bán sẽ bị chậm so với dự tính vì các thủ tục liên quan đến thuế, công việc kinh doanh bị ảnh hưởng… Hãy liên hệ với Phạm và Cộng Sự để chúng tôi có thể giúp đỡ bạn.