Dịch vụ tư vấn thuế đầu tư ra nước ngoài

Hiện nay có rất nhiều các công ty, doanh nghiệp thực hiện đầu tư kinh doanh, mở rộng các địa bàn hoạt động ra nước ngoài. Khi tiến hành các thủ tục đầu tư ra nước ngoài, nhiều doanh nghiệp vẫn gặp vấn đề trong việc phát sinh các nghĩa vụ liên quan đến thuế, gây khó khăn cho hoạt động của doanh nghiệp. Dưới đây, chúng tôi xin phép đưa ra một số tư vấn thuế đầu tư ra nước ngoài để bạn thể hiểu rõ hơn. 

1. Tìm hiểu về thuế đầu tư ra nước ngoài

Hiện nay, theo quy định tại Luật thuế Thu nhập doanh nghiệp (TNDN) và Luật sửa đổi bổ sung Luật thuế TNDN, thu nhập chịu thuế bao gồm cả cả thu nhập từ hoạt động sản xuất, kinh doanh ở ngoài Việt Nam. Cùng với đó, trường hợp doanh nghiệp Việt Nam đầu tư ra nước ngoài (thành lập hay không thành lập pháp nhân tại nước ngoài) khi tính thuế TNDN phải nộp tại Việt Nam đối với thu nhập từ dự án đầu tư ra nước ngoài, doanh nghiệp Việt Nam được trừ số thuế thu nhập đã nộp tại nước ngoài nhưng không vượt quá số thuế TNDN phải nộp theo quy định của Việt Nam. Nguyên tắc cho phép khấu trừ thuế đối với thu nhập đã nộp của doanh nghiệp tại nước ngoài đã được áp dụng trong nhiều năm. Căn cứ quy định này, các doanh nghiệp có thu nhập từ đầu tư ra nước ngoài đã thực hiện khấu trừ số thuế đã nộp ở nước ngoài.

Bên cạnh đó, tùy theo mỗi Hiệp định đã ký kết mà Việt Nam có thể sẽ thực hiện một biện pháp hoặc kết hợp các biện pháp tránh đánh thuế hai lần: Khấu trừ trực tiếp, khấu trừ gián tiếp, khấu trừ số thuế khoán. Với những nước đã ký Hiệp định với Việt Nam không có quy định về khấu trừ thuế gián tiếp thì chỉ được khấu trừ khoản thuế đánh trên lãi cổ phần, không được khấu trừ thuế đánh trên thu nhập của pháp nhân tại nước ngoài. Theo nguyên tắc áp dụng Hiệp định thuế thì Hiệp định sẽ không tạo ra nghĩa vụ thuế mới, khác hoặc nặng hơn so với nội luật.

tu van thue dau tư ra nuoc ngoai

Ngòai thuế thu nhập doanh nghiệp thì doanh nghiệp cần phải đóng các khoản thuế đầu tư nước ra ngoài khác như thuế phí xuất nhập khẩu, thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân và các khoản thuế phí khác. Để có thể có thông tin đầy đủ và chính xác nhất thì các bạn có thể tham khảo tại các Thông tư cụ thể dưới đây:

Thông tư số 11/2010/TT-BTC ngày 19 tháng 01 năm 2010 của Bộ Tài chính hướng dẫn thực hiện nghĩa vụ thuế đối với nhà đầu tư Việt Nam đầu tư ra nước ngoài, có hiệu lực thi hành kể từ ngày 05 tháng 3 năm 2010, được sửa đổi, bổ sung bởi:

Thông tư số 104/2011/TT-BTC ngày 12 tháng 7 năm 2011 sửa đổi, bổ sung Thông tư số 11/2010/TT-BTC ngày 19 tháng 01 năm 2010 của Bộ Tài chính hướng dẫn thực hiện nghĩa vụ thuế đối với nhà đầu tư Việt Nam đầu tư ra nước ngoài, có hiệu lực thi hành kể từ ngày 26 tháng 8 năm 2011.

2. Thủ tục kê khai và nộp thuế đối với các dự án đầu tư ra nước ngoài

Khi tiến hành thực hiện nghĩa vụ kê khai và nộp thuế đối với các khoản thu nhập từ việc đầu tư ra nước ngoài, doanh nghiệp cần chuẩn bị những thủ tục, giấy tờ cần thiết.

Hồ sơ đính kèm khi kê khai và nộp thuế của doanh nghiệp Việt Nam đầu tư ra nước ngoài đối với khoản thu nhập từ dự án đầu tư tại nước ngoài bao gồm:

– Văn bản của doanh nghiệp về việc phân chia lợi nhuận của dự án đầu tư tại nước ngoài hoặc xác nhận của chủ doanh nghiệp về mức phân chia lợi nhuận của dự án đầu tư ra nước ngoài: xuất trình bản chính, nộp 01 bản sao có xác nhận, đóng dấu của doanh nghiệp;

– Báo cáo tài chính của doanh nghiệp đã được tổ chức kiểm toán độc lập/cơ quan thuế, tài chính tại nước đầu tư xác nhận (nếu nước, vùng lãnh thổ tiếp nhận đầu tư có tổ chức kiểm toán độc lập) hoặc xác nhận của cơ quan có thẩm quyền tại nước, vùng lãnh thổ tiếp nhận đầu tư: xuất trình bản chính, nộp 01 bản sao có xác nhận, đóng dấu của doanh nghiệp;

– Tờ khai thuế thu nhập của doanh nghiệp thuộc dự án đầu tư tại nước ngoài có xác nhận của đại diện có thẩm quyền của dự án đầu tư tại nước ngoài: xuất trình bản chính, nộp 01 bản sao có xác nhận, đóng dấu của doanh nghiệp;

– Biên bản quyết toán thuế đối với doanh nghiệp (nếu có): xuất trình bản chính, nộp 01 bản sao có xác nhận, đóng dấu của doanh nghiệp;

– Xác nhận số thuế đã nộp, số thuế được trả thay, số thuế được miễn, giảm của cơ quan thuế tại nước ngoài hoặc chứng từ chứng minh số thuế đã nộp, số thuế được trả thay, số thuế được miễn, giảm ở nước ngoài: xuất trình bản chính, nộp 01 bản sao có xác nhận, đóng dấu của doanh nghiệp.

– Phụ lục số thuế thu nhập doanh nghiệp đã nộp ở nước ngoài được trừ trong kỳ tính thuế theo mẫu số 03-4/TNDN (Ban hành kèm theo Thông tư số 28/2011/TT-BTC ngày 28 tháng 02 năm 2011 của Bộ Tài chính hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Quản lý thuế, hướng dẫn thi hành Nghị định số 85/2007/NĐ-CP ngày 25 tháng 5 năm 2007 và Nghị định số 106/2010/NĐ-CP ngày 28 tháng 10 năm 2010 của Chính phủ).

tu van thue dau tư ra nuoc ngoai 2

3. Thuê dịch vụ tư vấn thuế đầu tư ra nước ngoài

Khi tiến hành kinh doanh ra nước ngoài bạn sẽ phải thực hiện các công việc liên quan đến nghĩa vụ kê khai, nộp và quyết toán các khoản thuế phí theo quy định của luật Thuế. Tuy nhiên, đối với các công việc liên quan đến thuế tính cho các khoản thu có được từ việc đầu tư ra nước ngoài phát sinh liên quan đến rất nhiều các quy định trong các văn bản khác nhau, liên quan đến cơ quan thuế của 2 quốc gia và rất nhiều vấn đề khác. Bạn không chuyên sâu trong lĩnh vực thuế, bộ phận kế toán cũng không thể phụ trách tốt công việc này, gợi ý thông minh nhất chính là tìm đến các dịch vụ tư vấn thuế đầu tư nước ngoài.

tu van thue dau tư ra nuoc ngoai 1

Dịch vụ tư vấn thuế đầu tư ra nước ngoài sẽ mang đến cho bạn:

+ Những thông tin đầy đủ và chính xác nhất về các quy định, Thông tư, luật hiện hành về thuế đầu tư ra nước ngoài

+ Tư vấn các dịch vụ thuế đầu tư ra nước ngoài

+ Giúp doanh nghiệp lập các hồ sơ chứng từ để kê khai thuế

+ Giúp doanh nghiệp tổng hợp các hóa đơn, chứng từ, sửa đổi sai sót và lập báo cáo tài chính

+ Hỗ trợ doanh nghiệp quyết toán thuế

+ Chịu trách nhiệm giải trình với các cơ quan thuế về các hồ sơ giấy tờ đã lập

Để có một dịch vụ tư vấn thuế đầu tư ra nước ngoài uy tín, có trách nhiệm và nhanh chóng hãy liên hệ với Phạm và Cộng Sự để được tư vấn tốt nhất. Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực tư vấn thuế, kế toán, kiểm toán, chúng tôi tự tin là lựa chọn tốt nhất cho mọi khách hàng.

Bạn có thể tham khảo một số dịch vụ tư vấn sau của chúng tôi:

+ Tư vấn thuế GTGT

+ Tư vấn thuế XNK

+ Tư vấn thuế TNCN

+ Tư vấn thuế TNDN

+ Tư vấn quản lý thuế

+ v v …

CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ THUẾ-KẾ TOÁN-KIỂM TOÁN PHẠM VÀ CỘNG SỰ

Cơ sở 1: Số 12, ngõ 49 Huỳnh Thúc Kháng, Láng Hạ, Đống Đa, Hà Nội

Cơ sở 2: Số 27 – TT8, KĐT Foresa Villa, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Điện thoại: 0902 483 186

Email: support@ketoanthuehanoi.vn

Fanpage: https://www.facebook.com/Congtyketoanthue/

Website: https://ketoanthuehanoi.vn/