Những lưu ý khi sử dụng dịch vụ báo cáo thuế doanh nghiệp

Khi thuê dịch vụ báo cáo thuế doanh nghiệp thì phần các công liên quan đến báo cao thuế, hồ sơ kế toán thuế và báo cáo quyết toán cuối năm sẽ phụ thuộc vào công ty đơn vị, cá nhân cung cấp dịch vụ. Đa phần các doanh nghiệp sẽ lúc túng trong việc báo cáo thuế này dẫn đến sai lầm khi thực hiện. Vậy để tránh những sai lầm đó thì hãy tham khảo những lưu ý trong bài viết này nhé.

Những lưu ý khi sử dụng dịch vụ báo cáo thuế:

Nhân diện các loại hợp đồng dịch vụ kế toán thuế mà doanh nghiệp bạn sử dụng:

Dịch vụ báo cáo thuế doanh nghiệp

Đối với doanh nghiệp sử dụng dịch vụ báo thuế bên ngoài thực hiện các công việc như: Báo cáo thuế và quyết toán thuế thì sẽ rời vào 1 trong 3 hình thức hợp đồng dịch vụ đó là: dịch vụ về kế toán thuế trọn gói, dịch vụ về quyết toán thuế cuối năm, dịch vụ về kế toán thuế soát xét, hoắc hoàn thuế GTGT hay tư vấn thuế vụ việc…

Nếu đơn vị hay cá nhân cung cấp dịch vụ kế toán trọn gói, toàn bộ trình tự thủ tục từ việc phát hóa đơn, giao dịch hành chính thuế hay có thể là biên tập hóa đơn chứng từ, kế khai báo cáo thuế, ghi nhận sổ sách kế toán thuế, lập báo cáo tài chính, lập báo cáo về quyết toán thuế, bao gồm cả thuế thu nhập doanh nghiệp hàng tháng, hàng năm và thuế cả thuế thu nhập cá nhân, Kiện toàn hoàn thiện tất cả những hồ sơ chứng từ liên quan để bảo về số liệu về doanh thu, thu nhập cả chi phí được trừ ghi nhận trong năm. Đặc biết khi thuê dịch vụ thuế trọn gói đó chính là trách nhiệm giải trình về số liệu kết toàn thuế, khi có quyết định thanh tra thuế thì việc thanh tra thuế có thể xảy ra sau 1 đến  5 năm kể từ ngày doanh nghiệp bạn kết thúc thúc quyết toán của năm hiện hành.

Nếu doanh nghiệp bạn từ kê khai báo cáo thuế hàng tháng/ quý nhưng cuối năm vì lý do nào đó khiến doanh nghiệp của bạn không thể tự kê khai báo cáo thuế hoặc có thể có sự thay đổi nhân sự bất thường nên dẫn tới việc phải thuê dịch vụ quyết toán thuế 1 lần. Từ đó việc thuê dịch quyết toán ngoài sẽ có 2 cách làm:

 • Đơn vị hay cá nhân của bạn sẽ cung cấp số liệu kế toán tổng hợp và các tờ khai về thuế trong năm đã thực hiện để các dịch vụ kế toán bạn thuê sẽ thiết lập báo cáo.
 • Đơn vị cung cấp dịch vụ báo cáo thuế sẽ phải ghi nhận lại toàn bộ số liệu phát sinh trong cả năm tài chính rồi mời thiết lập bảng quyết toán

Nếu doanh nghiệp của bạn đã bố trí nhân sự để thực hiện các công  việc giao dịch hành chính thuế phải kê khai báo cáo thuế, ghi nhận số kế toán thuế thì các đơn vị cá nhân của bạn sẽ cung cấp cho dịch vụ thuê ngoài để kiểm tra và đánh giá lại tính trung thực, hợp lý, hợp lệ của các báo cáo cũng như hồ sơ chứng từ theo định kỳ.

Khi doanh nghiệp của bạn quyết định thuê dịch vụ kế toán thuế ngoài thì cần phải đàm phán các nội dung sau:

Dịch vụ báo cáo thuế doanh nghiệp

 1. Khi doanh nghiệp của bạn thuê dịch vụ kế toán thuế ngoài thì cần phải hỏi rõ ràng những công việc sẽ cần đến bên dịch vụ làm thay cho doanh nghiệp của bạn. Bên cung cấp dịch vụ cần liệt kê thật chi tiết các thông tin như:
 • Thông báo phát hành hóa đơn
 • Kê khai báo cáo thuế GTGT
 • Kê khai báo cáo thuế TNCN
 • Báo cáo về tất các tình hình sử dụng hóa đơn của doanh nghiệp
 • Giải trình cùng với việc Phú đáp với cơ thuế có vụ việc hay là giao dịch phát sinh
 • Lập báo cáo tài chính
 • Hạch toán nghiệp vụ kế toán thuế  và in sổ kế toán thuế
 • Tư vấn, biên soạn và hoàn thiện toàn bộ số hồ sơ kế toán bao gồm những quy chế có liên quan theo đúng luật đã quy định
 • Lập báo cáo quyết toán thuế cuối năm
 • Giải trình về tất cả những số liệu về thanh tra thuế cùng với những điều khoản này có thể kèm theo các phụ phí ngoài giá phí của hợp đồng.
 1. Sẽ tùy thuộc vào từng dạng của hợp đồng mà dịch vụ cung cấp thì doanh nghiệp yêu cầu về nội dung thỏa thuận sao cho phù hợp với 2 mức “Làm thay” hoặc có thể ” tư vấn  soát xét” nhưng phải đảm bảo là những yêu cầu đó cần phải đủ  các nội dung kê ở trên
 2. Doanh nghiệp bạn nên đưa ra các điều khoản: “Bên cung cấp dịch vụ kế toán thuế cần phải đảm bảo và chịu trách nhiệm để bảo vệ thành công ít nhất 95% giá trị chi phí đã được trừ ghi nhận và cần lập trong báo cáo quyết toán thuế.
 3. Đặc biệt, bạn nên yêu cầu có biên bản về việc bàn giao hồ sơ, tài liệu cho những lần bàn giao hồ sơ tài liệu để thực hiện. Vì vậy, doanh nghiệp bạn khi đi thuê dịch vụ chỉ nên giao chứng từ và hồ sơ dạng copy và không nên giao bản gốc
 4. Ngoài ra, doanh nghiệp của bạn nên sử dịch vụ của của đơn vị bạn thuê thì cần thỏa thuận trước về việc đơn vị cung cấp dịch vụ có được bao trọn gói sử dụng các phần mềm kế toán không? Nếu có thì doanh nghiệp bạn cần giả định khi kết thúc hợp đồng giữa chừng thì bản quyền phần mềm kế toán đó có được chuyển giao lại cho doanh nghiệp hay không? Đặc biệt hơn, doanh nghiệp của bạn có chuyển giao dữ liệu để doanh nghiệp tiếp tục công việc kế toán thuế theo cách tự làm hoặc là thuê nha cung cấp khác?

Dịch vụ báo cáo thuế doanh nghiệp cần phải lưu y những gì?

Xem thêm>> Dịch vụ hoàn thiện sổ sách kế toán

Trên đây là những lưu ý khi sử dụng dịch vụ báo cáo thuế doanh nghiệp. Hy vọng qua bài viết này sẽ giúp bạn tìm được đơn vị cung cấp dịch vụ báo cáo thuế uy tín chất lượng nhất hiện nay. Nếu bạn có thắc mắc gì khi xem bài này thì hãy liên hệ với chúng tôi qua thông tin dưới đây, chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp mọi thắc mắc một các chi tiết nhất.

Công ty TNHH Dịch vụ Thuế – Kế toán – Kiểm toán Phạm và Cộng Sự
Địa chỉ: Số 12, ngõ 49 Huỳnh Thúc Kháng, Phường Láng Hạ, Quận Đống Đa, Tp. Hà Nội
Hotline: 0902.483.186
Fanpage: https://www.facebook.com/Congtyketoanthue/